khoa ung bướu bệnh viện thu cúc

khoa ung bướu bệnh viện thu cúc

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì

Ung thư đại tràng là căn bệnh nhiều người mắc phải đặc biệt là nam giới trung niên.Ung thư đại tràng có tiên lượng tốt hơn các bệnh ung thư khác. Ung thư đại tràng cũng dễ phát hiện ra bệnh sớm hơn so với các bệnh khác. Do đó điều trị ung thư đại tràng thường được chỉ định phẫu thuật. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng đặc biệt sau phẫu thuật đại tràng nên ăn gì cần được quan tâm đúng mức.

Người bị ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng trong và sau khi điều trị cần được chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất để người bệnh hồi phục sức khoẻ cũng như đề kháng chống lại bệnh tật. Bình thường trong người mệt mỏi ta cũng dễ chán ăn thì bệnh nhân ung thư cũng rất dễ gặp phải tình trạng chán ăn mệt mỏi. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng cần lưu ý:

Bị ung thư trực tràng nên ăn gì?
  • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể.
  • Lựa chọn các loại thức ăn ít béo, ít mỡ.
  • Ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa
  • Ăn những loại thực phẩm sạch, tươi, giàu chất dinh dưỡng, tinh bột có nguồn gốc từ ngũ cốc, của quả…
  • Nên ăn thịt gà, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1-2 cốc sữa.
  • Uống đủ nước, khoảng 8 ly nước mỗi ngày.
uống nước mỗi ngày

Ngoài những loại đồ ăn được khuyên dùng, người bệnh ung thư trực tràng cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
  • Không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,…
  • Tránh xa những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo động vật, đồ chiên, xào quá mặn, đồ cay nóng…
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, đồ uống có ga…
Người bệnh không nên ăn quá no mà chia nhỏ bữa ăn để dễ tiêu hoá không ấm ách đầy bụng. Cùng với chế độ ăn uống nên thể dục nhẹ nhàng và kết hợp ngủ nghỉ hợp lý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét